Thứ Bảy , Tháng Chín 30 2023

Tiếp viên hàng không chia sẻ các quy tắc mọi hành khách văn minh cần nhớ trước khi bước chân lên máy bay

Tiếp viên hàng không lâu năm Kristie Koerbel mới đây đã đề cập đến một danh sách các quy tắc lịch sự trên chuyến bay trong một bài báo của New York Times.

Trong đó, cô tiết lộ những chi tiết quan trọng mà không phải ai cũng biết để giúp hành khách cư xử văn minh hơn và có trải nghiệm dễ chịu hơn trong mùa du lịch hè sắp tới đây.

1. Ngăn hành lý trên đầu dành cho ai?

Koerbel kêu gọi hành khách nhớ rằng hành lý xách tay lớn nhất của họ phải được cất trong ngăn đựng phía trên đầu trong khi các hành lý nhỏ hơn được đặt dưới ghế ngồi.

Tiếp viên hàng không chia sẻ các quy tắc lịch sự mọi hành khách cần nhớ trước khi bước chân lên máy bay - Ảnh 1.

Nguyên tắc chung là, ai đến trước được phục vụ trước, Koerbel khẳng định hành khách nên tôn trọng quy tắc bất thành văn này và nên tôn trọng hành lý của người đến trước thay vì cố dịch chuyển quá đáng nhằm nhét của mình vào.

2. Việc đổi chỗ ngồi

Mặc dù Koerbel thừa nhận rằng đây là một ý kiến không phổ biến, nhưng cô khuyên hành khách rằng họ không có nghĩa vụ phải đổi chỗ ngồi mà họ đã trả tiền với bất kỳ ai – ngay cả khi người đó yêu cầu một cách tử tế.

“Nếu bạn đã trả thêm tiền cho chỗ ngồi của mình, hoặc ngay cả khi đó chỉ là một sự bất tiện (nho nhỏ), bạn có thể vui lòng từ chối”.

Nói tóm lại, theo Koerbel, không ai có nghĩa vụ phải đổi chỗ ngồi của mình và nếu họ có đổi thì đó đơn thuần là vì lòng tốt mà thôi, hãy tôn trọng quyết định của người giữ chỗ ngồi.

3. Để ý trước khi ngả ghế

Koerbel muốn mọi người biết rằng ai cũng có thể ngả ghế nếu muốn, tuy nhiên cô cảnh báo mọi người nên thận trọng với những người ngồi phía sau.

Tiếp viên hàng không chia sẻ các quy tắc lịch sự mọi hành khách cần nhớ trước khi bước chân lên máy bay - Ảnh 2.

“Trước khi ngả lưng, hãy nhìn ra phía sau bạn và xem tình hình thế nào, và hỏi một cách lịch sự xem người đó có phiền không”, cô viết.

Koerbel chia sẻ rằng việc ngả ghế vội vàng có thể dẫn đến đổ đồ uống và làm hỏng thiết bị điện tử. Theo tiếp viên hàng không này, những sự cố phổ biến đó thường dẫn đến tranh cãi không đáng có.

4. Tôn trọng không gian chung

Trong trường hợp hành khách để quên tai nghe cá nhân hoặc tai nghe không có sẵn trên máy bay, Koerbel khuyên mọi người nên tránh nghe nhạc hay xem phim để không làm phiền không gian chung.

5. Giao tiếp với trẻ em

Koerbel đã viết rằng trẻ em nên được chăm sóc chu đáo. Cô mong các bậc cha mẹ hãy thận trọng với những gì họ đưa cho con và lưu ý về việc thu dọn rác.

Tiếp viên hàng không chia sẻ các quy tắc lịch sự mọi hành khách cần nhớ trước khi bước chân lên máy bay - Ảnh 3.

Cô nói thêm rằng việc đối phó với một đứa trẻ quậy phá có thể rất khó khăn và khuyên hành khách luôn trò chuyện với cha mẹ hơn là với một đứa trẻ mới biết đi, hoặc thậm chí là một thiếu niên.

“Một cách hay để giải quyết vấn đề này là hỏi cha mẹ một cách bình tĩnh và mỉm cười về việc con họ đang đá vào ghế của bạn. Sau đó nói rằng điều đó thật khó chịu; có cách nào họ có thể khiến đứa trẻ dừng lại không?”, cô viết.

6. Đừng đi chân trần trên máy bay

Tiếp viên cho biết sự thoải mái là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, đậc biệt là trên các chuyến bay dài. Nếu bạn muốn, bạn có thể bỏ giày ra nhưng không nên bỏ cả tất. Hơn nữa, hành khách nên để chân trên sàn ở vị trí trước mặt chứ tuyệt đối không để lên ghế phía trước.

7. Tay vịn là của ai?

Không phải lúc nào hành khách cũng được chọn người ngồi cạnh trên máy bay, điều này có thể dẫn đến những trải nghiệm khó chịu nếu mọi người không tuân thủ các quy tắc lịch sự phù hợp.

Tiếp viên hàng không chia sẻ các quy tắc lịch sự mọi hành khách cần nhớ trước khi bước chân lên máy bay - Ảnh 4.

Theo phép lịch sự, 2 tay vịn ở giữa dành cho người ngồi giữa vì họ đã bị kẹp giữa 2 người khác, là vị trí kém thoải mái nhất.

Tay vịn phục vụ như một “dải phân cách” giữa mỗi hành khách, nhưng đôi khi mọi người chưa rõ ràng về việc ai được phép sử dụng chúng, hoặc dùng như thế nào.

Theo Koerbel, hành khách ngồi ở ghế giữa sẽ tự động được sử dụng cả 2 tay vịn ở giữa để đền bù cho việc bị kẹp ở giữa hai người khác trong một chuyến bay có thể kéo dài. Người ngồi gần cửa sổ sử dụng tay vịn cửa sổ, và người ngồi gần lối đi dùng tay vịn ngoài cùng. Tương tự với hàng ghế ở giữa.

Với một người ngồi cạnh nói nhiều, theo tiếp viên này, cách tốt nhất có lẽ là bạn nên đeo tai nghe vào.

8. Luôn xả nước toilet

Một trong những “ác mộng” lớn nhất của Koerbel và các tiếp viên hàng không là khi hành khách không xả nước sau khi đi vệ sinh.

‘Nếu bạn không thể tìm thấy nút xả, hãy cố gắng tìm: Tôi đảm bảo nó ở đó. Trên mọi máy bay”, cô viết.

Nguồn: NYT

 

Theo Trí thức trẻ

Nên xem

Loạt món cà phê “hot trend” khiến giới trẻ Hà Thành mê mẩn, không thử ngay là hối hận lắm đấy

(Tổ Quốc) - Từ cà phê muối đến cà phê bắp, loạt biến tấu ngon lạ mà độc đáo này đang được giới trẻ Hà Nội săn lùng thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.