Nổi bật

(Tổ Quốc) - Liệu anime có nên đi theo xu hướng phát sóng từng mùa phim hay vẫn giữ phong cách dài kỳ truyền thống?

Sau Black Clover, liệu anime có nên theo xu hướng phát sóng mới hay vẫn giữ phong cách dài kỳ như One Piece?

Black Clover đang là một trong những anime mỗi tuần đều đặn cho ra mắt tập phim mới nhất. Loạt anime Shonen này đã cho ra mắt tập 165 với tiêu đề “Mizu no Seisen” vào ngày 23/02 vừa qua. Black Clover được nhiều fan yêu thích khi anime này bám sát theo mạch truyện chính, giữ vững phong độ về mặt chất lượng tổng thể và hạn chế các tập phim filler, điều thường hay xuất hiện trong một số bộ anime để giữ chân fan.

Tuy vậy, theo như thông báo mới nhất loạt phim sẽ phát sóng tập phim cuối cùng vào ngày 30/03 sắp tới. Thực chất là Black Clover sẽ bước vào khoảng thời gian tạm nghỉ do hiện tại loạt anime đã gần như bám rất sát với manga gốc hiện tại. Thay vì thêm thắt vào các tập filler không cần thiết để kéo dài thời gian, anime Black Clover sẽ chỉ quay trở lại sau khi có đủ khoảng cách cần thiết với nguyên tác.

Với rất nhiều tác phẩm hiện nay và việc Black Clover chuẩn bị kết thúc đã đặt ra câu hỏi, liệu anime có nên đi theo xu hướng phát sóng từng mùa phim hay vẫn giữ phong cách dài kỳ truyền thống như những Naruto, One Piece và Bleach.

Sau Black Clover, liệu anime có nên theo xu hướng phát sóng mới hay vẫn giữ phong cách dài kỳ như One Piece? - Ảnh 1.

Đối với làng anime Nhật Bản, nhất là ở thể loại Shonen, việc cho phát sóng dài kỳ đã trở thành một điều cực kỳ phổ biến, khi mà fan thường thích được dõi theo mạch truyện một cách liên tục qua từng tuần, thay vì phải chờ đợi từ khoảng nghỉ ngắn. Fan từ đó vẫn giữ được mạch cảm xúc nhất định khi dõi theo tác phẩm.

Nếu để nói về anime dài kỳ nổi bật nhất, One Piece chắc hẳn vẫn sẽ là cái tên sáng giá khi phát sóng liên tục từ năm 1999 cho tới nay. Anime chuyển thể từ đứa con tinh thần của Eiichiro Oda đã được nhiều người đặt cho cái danh xưng “Ông hoàng Shonen” nhờ vào sức hút chưa bao giờ hạ nhiệt.

Tuy vậy, việc phát sóng một cách liên tục như One Piece đôi lúc cũng sẽ là con dao hai lưỡi khi ảnh hưởng tới việc sản xuất. Đó là đôi khi chất lượng ở mỗi tập sẽ không đồng đều với nhau do phải chạy đua với deadline để kịp tiến độ cho ra mắt tập mới nhất. Ngoài ra, việc manga vẫn còn tiếp tục trong khi anime đã tiến gần tới sự kiện đó cũng tiềm ẩn rủi ro về mặt nội dung. Ví dụ như anime Fullmetal Alchemist đầu tiên ra mắt vào 2003, khi nội dung về cuối phải thay đổi do khi ấy tác phẩm đã gần như chuyển thể hết toàn bộ số chương trong khi manga còn chưa kết thúc.

Với Fullmetal Alchemist, anime này sau đó đã ra mắt phần Brotherhood bám sát hơn với nguyên tác gốc khi mà manga đã được hoàn tất một cách trọn vẹn.

Anime Nhật Bản ngày nay đã bắt đầu đi theo xu hướng thường thấy ở các series truyền hình phương Tây khi cho phát sóng theo từng mùa phim một. Những anime như My Hero Academia, Kimetsu no Yaiba và Attack on Titans đều là những ví dụ điển hình về việc tiếp cận với cách phát sóng như vậy. Việc chia theo mùa vẫn cho phép anime bám sát theo nội dung của nguyên tác, nhưng sẽ giữ được khoảng cách nhất định. Đôi lúc, nhà sản xuất lại tận dụng khoảng nghỉ một cách hợp lý mà không cần phải thêm thắt filler vào, từ đó tạo cho fan sự mong chờ vừa đủ.

Chất lượng tổng thể nhờ vậy cũng sẽ được duy trì thay vì phải gấp gáp chạy theo tiến độ. Ví dụ như Attack on Titan, tuy rằng khoảng nghỉ giữa mùa có thể làm giảm đi phần nào tính gây cấn, phức tạp trong cách dẫn truyện của tác giả Hajime Isayama, nhưng lại rất thành công khi chia theo mùa phim riêng biệt.

Sau Black Clover, liệu anime có nên theo xu hướng phát sóng mới hay vẫn giữ phong cách dài kỳ như One Piece? - Ảnh 2.

Hay như một ví dụ khác, Hunter x Hunter (1999) khi việc phát sóng liên tục qua dòng sự kiện arc Yorkew dẫn tới việc không còn đủ chương để chuyển thể. Cả arc Yorkew lẫn the Greed Island sau đó đều được làm thành 3 OVAs khác nhau, tạo ra sự khó hiểu dành cho fan.

Đến với bản 2011, lần này manga đã có nhiều chương được ra mắt để anime này dễ dàng hơn trong việc chuyển thể theo hướng dài kỳ, trở thành series rất được đông đảo fan đón chờ. Tuy vậy nó lại đi đến hồi kết quá sớm. Nhiều người từng cho rằng, Hunter x Hunter nếu chuyển thể theo từng mùa phim riêng biệt sẽ có đủ thời gian hơn.

Không thể phủ nhận rằng vẫn có một số anime đạt được thành công khi phát sóng theo phương thức dài kỳ truyền thống, nhưng nó lại trở nên khó khăn hơn với một số studio hiện tại từ kinh phí cho tới đội ngũ nhân lực. Yếu tố này giờ đây là chất xúc tác gia tăng thêm những anime đổi sang công thức sản xuất theo từng mùa. Làn sóng chuyển thể anime từng mùa phim riêng biệt vẫn đang nở rộ, khi nhiều cái tên xem đây như một cách tiếp cận mới mẻ hơn.

Việc Black Clover kết thúc có thể được cho là nước đi từ phía studio Pierrot, khi chuyển đổi sang xu hướng hiện hành chia thành từng mùa. Cũng có thể là như Naruto Shippuden, được xem như phần 2 và ra mắt sau phần đầu tiên chỉ ngay sau một khoảng thời gian rất ngắn với sự thay đổi nhỏ ở cái tên.

Bất kì quyết định nào từ những anime có tên tuổi như Black Clover ở thời điểm hiện tại nếu đạt được thành công sẽ có tác động không hề nhỏ lên cái cách mà nhiều tác phẩm khác hướng tới khán giả đại chúng.

Sau Black Clover, liệu anime có nên theo xu hướng phát sóng mới hay vẫn giữ phong cách dài kỳ như One Piece? - Ảnh 3.

 

Theo Trí thức trẻ

Nên xem

One Piece: Liệu Zoro có tỉnh lại để tiếp tục tỏa sáng trong arc Wano hay Oda sẽ dành “đất diễn” cho Luffy và những người bạn?

(Tổ Quốc) - Đó là câu hỏi mà nhiều độc giả One Piece tò mò khi mà Zoro dường như đã bị thương rất nặng sau khi đỡ đòn của cả 2 Tứ Hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *