Thứ Bảy , Tháng Chín 30 2023

Nhiều thứ phát sinh, làm sao để tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc khi chuyển nhà?

Một số người trẻ cảm thấy căng thẳng mỗi khi nói về câu chuyện chuyển nhà. Nó không chỉ khiến họ đau đầu khi tìm nhà mà còn những vấn đề phát sinh như mua thêm đồ dùng, làm việc với dịch vụ chuyển nhà, dành nhiều thời gian để sắp xếp đồ đạc,… Chuyển nhà sao cho tiết kiệm nhất trở thành câu hỏi mà nhiều bạn trẻ muốn tìm lời giải. 

Nhiều chi phí phát sinh trong quá trình chuyển nhà

Xuân Sang (28 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã trải qua 5 lần chuyển nhà, do vậy cô có khá nhiều kinh nghiệm trong câu chuyện này. “Sau những lần chuyển nhà, mình nhận ra là có khá nhiều chi phí phát sinh không ngờ tới trong quá trình này. Khi đi thuê nhà, mọi người sẽ thường phải cọc nhà và đóng tiền nhà tháng đầu cùng 1 lần. Bên cạnh đó, mình thường sẽ phải mua sắm thêm vật dụng cho không gian mới”. 

Mặt khác, Xuân Sang cho rằng ác mộng của tất mọi người khi chuyển nhà đó chính là quá trình dọn dẹp, đóng gói đồ đạc. Sau đó, khi đến nhà mới, bạn phải khui ra và sắp xếp lại. Giai đoạn này yêu cầu rất nhiều sức lực cũng như thời gian. 

Nhiều thứ phát sinh, làm sao để tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc khi chuyển nhà?  - Ảnh 1.

Xuân Sang – Ảnh: NVCC

Vì lo lắng trong câu chuyện phải sắp xếp lại không gian sống mà cho đến bây giờ Thảo Linh (23 tuổi, Hà Nội) vẫn thuê 1 căn phòng đến nay là năm thứ 4. Sau năm đầu đại học, cô bạn từng chuyển trọ nhưng quá trình này trở thành “ác mộng” khi việc tìm nhà rất vất vả tốn một khoản tiền kha khá. 

“Chỉ nghĩ đến việc chuyển trọ đã khiến mình vô cùng căng thẳng. Từ việc mua bao nhiêu thùng để đựng vừa đủ đồ dùng, những đêm sắp xếp đồ vào thùng và đến nhà mới lại phải gỡ đồ dùng ra, tất cả những điều này khiến mình cảm thấy mệt mỏi. Dù giá phòng trọ tăng hơn trước, phòng trọ cách công ty gần 10km không thuận tiện khi đi lại, mình vẫn không muốn chuyển nữa”. 

Nhiều thứ phát sinh, làm sao để tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc khi chuyển nhà?  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ – Pinterest

Gặp rắc rối khi thuê dịch vụ chuyển nhà

Đối với Hương Giang (26 tuổi, TP Hồ Chí Minh) cũng gặp một số rắc rối khi chuyển nhà. Dù đã dự trù trước những chi phí tránh phát sinh trong quá trình chuyển nhà, những ngày đầu cuộc sống sinh hoạt sẽ có thay đổi, nấu ăn cũng bất tiện nên cô bạn thường ăn ngoài. Do vậy, thông thường chi phí sinh hoạt sẽ tăng trong khoảng thời gian này. 

Ngoài ra, lần chuyển nhà gần đây, cô bạn đã đặt 1 bên dịch vụ để vận chuyển đồ đạc nhưng cuối cùng họ không tới. “Sau đó, mình phải đặt xe 3 gác để vận chuyển đồ. Về mặt tài chính, mình không bị ảnh hưởng vì chưa chuyển tiền cho bên dịch vụ đó. Tuy nhiên, chuyển nhà đã mệt rồi còn bị bùng như vậy khiến tâm trạng mình khá tệ”. 

Cô bạn nhấn mạnh rằng nên cẩn trọng khi tìm dịch vụ chuyển nhà vì có nhiều bên làm việc khá tệ, vừa mất tiền lại còn khiến bản thân bực mình. “Mình biết một số người thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói nhưng cuối cùng phải tự bưng bê, đóng gói và gỡ đồ đạc rất mệt mỏi mà số tiền chi ra không hề nhỏ. Do vậy để không mất tiền oan, mọi người cần cẩn trọng trong câu chuyện tìm dịch vụ chuyển nhà”. 

Đối với Xuân Sang, trong lần chuyển trọ gần đây cô bạn cũng đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười với bên vận chuyển. Căn nhà cô thuê ở trong hẻm, xe vận chuyển không vào được, cô bạn phải mang từng món đồ ra hẻm cách nhà 200m, khoảng 10 lần như vậy mới hết đồ.

Nhiều thứ phát sinh, làm sao để tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc khi chuyển nhà?  - Ảnh 3.

Căn nhà Xuân Sang đang thuê – Ảnh: NVCC

Làm sao để chuyển nhà tiết kiệm nhất?

Theo Xuân Sang, để tiết kiệm nhất khi chuyển nhà, mọi người nên tận dụng những gì còn dùng được và mang theo đến nhà mới. Một số bạn có thói quen trong khi dọn dẹp nhà cửa thấy nhiều đồ quá thì sẽ đem cho người quen hoặc vứt đi, đến khi qua nhà mới cần dùng lại tốn chi phí mua thêm. 

Bên cạnh đó, Xuân Sang cho rằng mọi người nên thuê 1 xe vận chuyển trọn gói nếu không có ai giúp đỡ lúc chuyển nhà. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển qua lại nhiều lần.

Còn đối với Hương Giang, khi chuyển nhà cần chuẩn bị một khoản tiền dự phòng cho những trường hợp rủi ro có thể xảy ra. Chẳng hạn như chi phí phát sinh cho ăn uống vì thường xuyên ăn ngoài trong quá trình chuyển nhà, hoặc thuê dịch vụ chuyển nhà khác. 

Khi lên kế hoạch chi tiết, mọi người sẽ đỡ áp lực hơn. Vì dù làm bất kỳ điều gì, trên thực tế vẫn luôn tồn tại những tình huống khó lường trước, tính toán chuẩn bị đủ ngân sách để giải quyết những vấn đề đó rất quan trọng. 

 

Theo Trí thức trẻ

Nên xem

MyBalance Food – Cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn

(Tổ Quốc) - Đồ ăn, thức uống tác động trực tiếp không chỉ đến sức khoẻ mà còn tác động đến tinh thần tâm sinh lý, sự sáng suốt của con người. Sức khoẻ của mỗi người là sức khoẻ của cả gia đình, của toàn xã hội, là sức khoẻ và cũng là nguồn lực của quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.