Thứ Bảy , Tháng Chín 30 2023

Ngôi nhà ấm áp nghĩa tình dành cho người phụ nữ khiếm thị, khốn khó nhất xã Đông La

Những giọt nước mắt của hạnh phúc

Tham dự chương trình có lãnh đạo các cơ quan Hội người mù TP Hà Nội; UBMTTQ huyện Hoài Đức; Hội LHPN huyện Hoài Đức; Hội người mù huyện Hoài Đức; Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đông La; Quỹ tín dụng nhân dân Đông La và chính quyền, người dân thôn La Tinh cùng đơn vị tài trợ là SohaNews và các nhà hảo tâm.

Đại diện chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và nhân dân tham dự Lễ khánh thành nhà nghĩa tình cho chị Nguyễn Thị Đoài ở thôn La Tinh, xã Đông La, Hoài Đức.

Ngay khi người dẫn chương trình bắt đầu những câu nói đầu tiên của buổi lễ, thì ở góc phòng, một phụ nữ đã bắt đầu rơi nước mắt. Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Lan (SN 1967) – em gái của chị Đoài, một giáo viên mầm non, người đã ở vậy để góp công nuôi chị gái và em trai bị mù từ bé.

Giọt nước mắt của chị Lan như xả trôi phần nào tất cả những tủi phận bao nhiêu năm qua. Từ khi cha mẹ không còn, chị đã phải gồng mình chăm lo hai chị em vừa khiếm thị lại còn thường xuyên phải đi viện.

Ngày khánh thành nhà chị Đoài cũng là ngày mà chị Lan nhận quyết định nghỉ hưu ở tuổi 56. Bà con thôn La Tinh nói, từ khi bố mẹ không còn, chị Lan lo vun vén chuyện gia đình rồi tập trung đi dạy nên ít khi nào ra khỏi xã Đông La này.

“Còn nhớ trước đây, mấy chị em hết ở nhà tạm này lại sang ở nhà tạm khác. Nhiều lần nước lên, hàng xóm phải đi thuyền vào chuyển đồ giúp. Phải để cho chị Đoài sống trong căn nhà xập xệ, mưa thì ngập, nắng thì như lò nung tôi cũng lo lắm nhưng khó khăn quá nên ‘bó tay’, ước mơ có một ngôi nhà mới gần như là không thể. Giờ đây, khi hoàn thiện ngôi nhà này, mọi gánh nặng trong lòng tôi như được trút bỏ.”, chị Lan nghẹn ngào.

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 2.

Đôi mắt chị Nguyễn Thị Hồng Lan lúc nào cũng đỏ hoe vì xúc động trước tình cảm mà mọi người dành cho chị gái của chị.

Ông Dương Đình Trường (SN 1953) – Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông La khi đại diện cho dòng tộc phát biểu tại Lễ khánh thành cũng đã nghẹn ngào, rơi nước mắt.

“Hơn 30 năm tôi công tác ở địa phương, đi trao quà cũng nhiều, đi tặng nhà tình nghĩa cũng nhiều nhưng chưa lần nào chứng kiến một buổi lễ xúc động như ngày hôm nay. Đây là niềm hạnh phúc của chị Đoài, cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của cả dòng họ, của cả làng xóm, quê hương La Tinh chúng tôi”, ông Trường xúc động.

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 3.

Ông Dương Đình Trường (SN 1953) – Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông La.

Ngày hôm đó, chị Đoài có lẽ là khác lạ nhất. Chị vui nhưng cứ ngồi yên trong phòng riêng. Mãi đến khi gần kết thúc cuộc trao – nhận căn nhà nghĩa tình này, chị mới bật khóc.

Chị nói rằng: “những người kém may mắn như tôi, được như thế này là thấy hạnh phúc lắm rồi. Các em của tôi cũng đỡ khó khăn, vất vả khi phải lo cho chị gái vì thực tình các em cũng không có.”

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 4.

Nhờ sự thương yêu, giúp đỡ từ cộng đồng, chị Nguyễn Thị Đoài yên tâm sống trong căn nhà khang trang hơn, kiên cố hơn.

Ngôi nhà được xây bằng tình thương yêu của tất cả mọi người

Theo chia sẻ từ ông Bùi Trọng Minh – Phó Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội: “Trên địa bàn Thành phố, có rất nhiều người khiếm thị vẫn ở nhà dột nát và xuống cấp trầm trọng mà hoàn cảnh hết sức khó khăn, điển hình như chị Nguyễn Thị Đoài.

Ngay khi nắm bắt thông tin, chúng tôi đã phối hợp cùng SohaNews và chính quyền địa phương xã Đông La trực tiếp về khảo sát thực tế hiện trạng căn nhà và điều kiện sống của chị Đoài.

Nay nhờ sự chung tay của mọi người, chị Đoài đã có nhà mới khang trang, kín trên, bền dưới, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, kín cổng cao tường. Hiện tại, chị Đoài không phải ra chui, vào rúc, không phải múc nước sau những trận mưa như lần chúng tôi về khảo sát.

Công trình này có sự chung tay mạnh mẽ nhất của SohaNews cùng các nhà tài trợ và chính quyền địa phương từ huyện Hoài Đức tới xã Đông La và bà con nhân dân thôn La Tinh.”

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 5.

Ông Bùi Trọng Minh – Phó Chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội trao quà, chúc mừng chị Đoài.

Tại nhà chị Đoài, nhà báo Bùi Ngọc Hải – Lãnh đạo SohaNews đã gửi lời cảm ơn tới chính quyền và nhân dân huyện Hoài Đức, tới các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã chung tay ủng hộ việc xây, sửa căn nhà này.

“Nếu không có sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo từ huyện đến xã, chính quyền thôn thì không có được ngôi nhà này. Nếu không có sự chung tay từ các nhà hảo tâm thì không có ngôi nhà này. Ngôi nhà được xây bằng tình thương yêu của tất cả mọi người”, ông Hải dành những lời hết sức tốt đẹp, ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng.

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 6.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải – Lãnh đạo SohaNews, chia sẻ tại buổi khánh thành nhà cho chị Đoài.

Tính từ ngày khởi công xây sửa nhà chị Đoài đến ngày khánh thành là 35 ngày. Giờ đây, ngồi trong căn nhà khang trang này, không ai còn nhận ra dáng vẻ cũ kỹ, xập xệ, lụp xụp, bong tróc, ẩm mốc, nóng nực trước kia.

Bà Nguyễn Thị Tuệ (68 tuổi) và nhiều người hàng xóm của chị Đoài đã có mặt từ rất sớm để giúp dọn dẹp, chuẩn bị cho lễ khánh thành. Mỗi người họ đều mang sẵn phần quà mừng nhà mới.

“Chúng tôi thương cô Đoài nhưng không giúp được gì nhiều. Nay, mọi người quan tâm xây sửa được cho cô ấy ngôi nhà như thế này, chúng tôi cũng thấy phấn khởi lắm. Cô Đoài vất vả quá. Bây giờ, được ở ngôi nhà khang trang hơn có khi cô ấy sẽ khỏe mạnh hơn, sống cả trăm tuổi ấy chứ”, bà Tuệ phấn khởi khi thấy chị Đoài được ở trong căn nhà mới.

Ông Văn Phú Liên (75 tuổi), trưởng xóm 1, đã hơn 20 năm làm trưởng xóm và đã từng trực tiếp đi dự không biết bao nhiêu lễ trao nhà tình nghĩa rồi, nhưng theo ông nói, đây là lần mà ông thấy “thật sự tuyệt vời, công việc rất chu đáo. Tôi thấy rất phấn khởi.”

Ông Văn Phú Liên (75 tuổi) và bà con hàng xóm tới chia vui cùng chị Đoài

Chúng tôi quan sát thấy, trong căn phòng nhỏ của chị Đoài, giờ đây đã có chiếc giường mới do người chị gái mới tặng, chiếc tủ và quạt hơi nước, rồi chiếc nồi do em gái tặng và một số đồ dùng được bà con hàng xóm tặng…

Thật đúng như lời nói đầy xúc động của nhà báo Bùi Ngọc Hải: “Đây là ngôi nhà được lợp bằng mái ngói của tình thương yêu; được xây bằng gạch vữa của tình thương và nền móng là ý chí, bản lĩnh của người sống trong ngôi nhà này.”

Ông Trịnh Đắc Chuyên – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông La đã xúc động chia sẻ:

“Tại phòng khách nhà chị Đoài hôm nay rất ấm áp tình người. Chúng ta cùng gặp nhau, đánh giá, ôn lại cả quá trình chung tay, góp sức bằng nhiều tình cảm và tấm lòng sẻ chia để xây cấp cho chị Đoài một ngôi nhà khang trang.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn, lãnh đạo Hội người mù TP Hà Nội, Hội người mù huyện Hoài Đức, UBMTTQ huyện Hoài Đức và SohaNews cùng tất cả các nhà hả tâm đã dành sự quan tâm, chung tay, chia sẻ để giúp đỡ chị Đoài.”

Ngôi nhà được xây bằng tình yêu thương của tất cả mọi người - Ảnh 8.

Ông Trịnh Đắc Chuyên – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đông La.

Vậy là, có thêm một người hưởng niềm vui được ở ngôi nhà mới, và tất cả các nhà hảo tâm có thêm một niềm vui, là được thấy mình làm thêm những việc có ích trong cuộc đời này.

Xin chân thành cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã chung tay, ủng hộ, sẻ chia để chị Nguyễn Thị Đoài có ngôi nhà mơ ước. Chương trình này:

1. SohaNews và các nhà hảo tâm tài trợ chính: 102,100,000 đồng.

2. UBMTTQ huyện Hoài Đức: 30,000,000 đồng

3. Hội LHPN huyện Hoài Đức: 10,000,000 đồng

4. UBND xã Đông La: 10,000,000 đồng

5. Quỹ tín dụng nhân dân Đông La: 5,000,000 đồng

6. Nhà hảo tâm tài trợ mái tôn: 11,000,000 đồng

=> Tổng tiền ủng hộ công trình nhà chị Đoài là 168,100,000 đồng.

 

Theo Trí thức trẻ

Nên xem

Bão số 3 đạt cấp siêu bão giật trên cấp 17, hoành hành dữ dội ở Biển Đông

(Tổ Quốc) - Sáng sớm hôm nay (31/8), bão số 3 (bão Saola) đã vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2023. Với diễn biến phức tạp chuyển mạnh thành siêu bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.