Nổi bật

Lamentar: Hé lộ góc khuất trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Vấn đề thiên vị trong gia đình dường như không còn là một chủ đề quá mới mẻ, nhưng những “vết sẹo” để lại trong tâm hồn nhiều đứa trẻ vì “bị cho ra rìa” vẫn luôn là điều làm nhiều người xót xa.

 

Có những đứa trẻ mờ nhạt trong chính gia đình của mình

 

Mới đây, chương trình Halloween – sự kiện chào tân sinh viên đình đám của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (HVBC&TT) đã quay trở lại với tên gọi “Lamentar” (sự ân hận). Tiếp nối truyền thống sử dụng nhạc kịch làm công cụ sắc bén phản ánh thực trạng xã hội, năm nay, Ban Tổ chức quyết định chạm tới những vấn đề người trẻ đang gặp phải trong chính gia đình của mình. Một trong số đó là việc các bạn đã và đang phải đối mặt với sự thờ ơ từ mẹ cha.

 

Halloween – sự kiện chào tân sinh viên đình đám của khoa Quan hệ quốc tế, HVBC&TT trở lại xoáy sâu vào những vấn đề giữa người trẻ và gia đình

 

Có thể mỗi khi được hỏi về việc thương con nào hơn, các bậc cha mẹ luôn đưa ra những câu trả lời như “đứa nào cũng thương” hay “yêu hết, con nào mà chẳng là con”. Nhưng trên thực tế, những người làm con lại không hề cảm nhận được tình thương đó từ bố mẹ. Việc yêu thương một người con nào hơn là tâm lý bình thường của các bậc phụ huynh. Sẽ không có gì to tát nếu sự chênh lệch đó không quá lớn, nhưng khi con trẻ tự nhìn thấy rõ khoảng cách của cha mẹ với đối mình thì đó lại là một câu chuyện khác.

 

Các bậc cha mẹ luôn nói rằng mình yêu thương công bằng. Nhưng thực tế, điều này là không đúng

 

Có một sự thật rằng nhiều cha mẹ không hề biết chính mình đang thiên vị một đứa con so với những đứa còn lại. Những biểu hiện của việc đó không cần phải là những hành động “đao to búa lớn” mà đôi khi chỉ là những câu nói như “con lớn rồi, phải nhường em” hay “sao con không nhìn anh/chị/em mà học”. Chỉ cần như vậy thôi cũng đã đủ làm con thấy tổn thương và luôn nghĩ rằng mình không thể làm vừa lòng bố mẹ.

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc các bậc phụ huynh thiên vị một người con hơn. Đầu tiên là về quan niệm giới tính, tại châu Á, mặc dù đã cởi mở hơn xưa nhưng những ảnh hưởng từ Nho giáo còn tồn đọng khiến nhiều gia đình vẫn mang tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Một nghiên cứu chỉ ra thứ tự anh chị em cũng ảnh hưởng đến tình cảm của cha mẹ khi hầu hết thường cưng chiều con cả và con út hơn. Hay đôi khi chỉ vì một người con sống xa nhà mà bố mẹ chọn quan tâm tới những người con ở cùng.

 

Tính cách cùng quan điểm sống còn là một phần lý do khiến cha mẹ thiên vị một người con hơn

 

Việc cha mẹ yêu thương không đồng đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của con về tâm sinh lý và tới cả mối quan hệ giữa các con. Một nghiên chỉ ra những đứa con “bị cho ra rìa” dễ nuôi trong mình sự tức giận. Việc dồn nén những cảm xúc tiêu cực quá lâu sẽ gây ra những tác động xấu tới sức khỏe tinh thần và dễ bị trầm cảm. Đứa con bị đối xử thiếu công bằng sẽ sinh ra tự ti, nỗi ganh tị với tình thương mà anh/chị/em nhận được sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa các con khi trưởng thành. Về phần những đứa con được bố mẹ quan tâm nhiều hơn, chúng thường sẽ sinh ra kiêu ngạo và không làm chủ được mình khi bước ra ngoài xã hội.

Trong vở nhạc kịch của Halloween 2021, cô chị Ngọc Diệp cũng là nhân vật phải đối mặt với sự “ghẻ lạnh” của cha mẹ. Chứng kiến em trai có được sự quan tâm từ mẹ cha khiến Diệp thấy mặc cảm, tự ti, luôn mang cảm giác lạc lõng, bị bỏ rơi trong ngôi nhà của mình. Từ đó, cô tự cô lập bản thân, luôn tỏ ra mình là một người mạnh mẽ, khó bảo, đôi lúc có phần ương ngạnh như một cách để “trả thù”. Vậy nhưng, ấn giấu dưới lớp vỏ bọc ấy, Diệp vẫn chỉ là cô gái nhỏ mang tâm hồn cô đơn khao khát có được tình thương từ bố mẹ.

 

Nhân vật Diệp luôn tỏ ra bất cần để che giấu đi những tổn thương trong lòng

 

Đồng cảm với những nỗi niềm của các bạn trẻ cùng mong muốn mỗi người đều có cho mình một mái ấm hạnh phúc, Ban Tổ chức Halloween 2021: Lamentar đã lựa chọn gia đình làm chủ đề chính cho chương trình. Qua đó, Halloween muốn truyền tải được tầm quan trọng của gia đình trong việc hành thành tư chất của mỗi cá nhân. Một mái ấm trọn vẹn nhất là khi được chính các thành viên trong gia đình lấp đầy bằng những tình cảm chân thật. Để làm được điều đó, mỗi người cần thấu hiểu, bao dung và đặc biệt là dành sự tôn trọng cho nhau. Vì bởi gia đình chính là món quà quý giá nhất mà mỗi chúng ta có được trong cuộc đời.

Hoa cúc trắng – biểu tượng của Halloween 2021: Lamentar

 

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Halloween 2021: Lamentar sẽ được công chiếu trực tuyến trên nền tảng Facebook. Hãy cùng đón chờ lễ hội Ma đầy mới mẻ và độc đáo của trường Báo diễn ra vào 30/10 này.

 

Theo Lê Phương Anh

Nên xem

Trẻ dậy thì sớm phải đối mặt 4 sự thật phũ phàng, cha mẹ nghe xong cũng toát mồ hôi

(Tổ Quốc) - Những hậu quả đau lòng này sẽ khiến cha mẹ một lần nữa thức tỉnh vì thực sự chẳng ai muốn con mình dậy thì sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.