Nổi bật

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để bảo vệ hoạt động sản xuất, từ đó sống sót vượt khủng hoảng?

Để sống sót và vượt qua những thách thức chưa từng có tiền lệ trong nền kinh tế ở thời điểm này, điều cốt tuỷ là nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất linh hoạt, xuyên suốt và từng bước ổn định nguồn lực nội tại. Vậy đâu là những nguyên tắc “vàng” giúp doanh nghiệp, các nhà máy, công xưởng sản xuất hồi phục, chúng tôi đã trao đổi với bà Trần Mai Hương, đại diện của Schneider Electric IT Việt Nam.

Vừa qua, Tổng cục thống kê công bố GPD của Việt Nam ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước . Bà có nhận định gì về con số này cũng như các khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối diện?

Quả thật, tình huống hiện tại mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải đối diện là cực kỳ thách thức, nhất là sau 5 tháng gián đoạn sản xuất với các biện pháp cách li, giãn cách xã hội. Sự đứt gãy về nguồn nhân công, tài chính và sản xuất đã đặt mọi doanh nghiệp vào trạng thái kiệt quệ và khủng hoảng. Phân tích con số -6,17% GDP, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%, cao nhất trong các lĩnh vực được thống kê. Đây cũng là khu vực đóng góp lớn thứ 2 trên tổng cơ cấu GDP của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm (38,03%) . Nếu không nhanh chóng phục hồi và tái thiết hoạt động sản xuất kinh doanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực, kéo theo rất nhiều thay đổi trong các khu vực và ngành nghề khác.

Minh chứng cụ thể hơn, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8 tháng qua là 85.500 doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020 . Theo một khảo sát mới đây do Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện, tỷ lệ doanh nghiệp “Tạm ngừng hoạt động do dịch” chỉ còn dòng tiền giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động “ít hơn 1 tháng” chiếm khá cao, gần 40%. Do đó, điều quan trọng nhất và cấp thiết nhất lúc này chính là doanh nghiệp cần phải được tạo điều kiện để hoạt động trở lại, và duy trì sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả, từng bước tích luỹ nguồn lực để vượt qua thời điểm khó khăn.

Q: Theo bà, để quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất chế tạo cần chú ý điều gì?

Chúng ta đều đồng ý với nhau rằng mọi máy móc, thiết bị sản xuất lẫn môi trường hoạt động trong công xưởng, nhà máy chế tạo đều dựa vào năng lượng để vận hành. Do đó, chỉ một gián đoạn hay sự cố xảy ra cũng dẫn đến sự suy giảm về năng suất lao động, kéo dài thời gian sản xuất và gia tăng hao phí không cần thiết. Đầu năm nay, Samsung đã phải ngưng dây chuyền sản xuất chip tại Austin, Texas do sự cố về điện lưới trên toàn bang . Một ví dụ khác xảy ra vào tháng 8 vừa qua khi hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang bị gián đoạn và không ổn định, ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất của rất nhiều doanh nghiệp.

Vậy, điều quan trọng ở đây mà chúng tôi muốn nhấn mạnh chính là việc chuẩn bị và cải thiện các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, trong đó việc bảo vệ tính bền bỉ và xuyên suốt của nguồn năng lượng sử dụng chính là một trong những yếu tố sống còn để doanh nghiệp có thể sẵn sàng bước vào mùa sản xuất cao điểm.

Bà đã nhấn mạnh về khả năng hoạt động xuyên suốt và liền mạch của doanh nghiệp trong giai đoạn mở cửa và phục hồi sản xuất, vậy đối với các doanh nghiệp Việt Nam các ưu tiên cần thực hiện ngay trong thời điểm trước mắt sẽ là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu kết cấu căn bản tạo nên một hệ thống có tính xuyên suốt và liền mạch về mặt năng lượng khi sản xuất, kinh doanh. Nhìn chung, hệ thống này thường được phân chia làm 2 nhóm : Mains – hệ thống thiết yếu vận hành các tác vụ tại nhà máy, phân xưởng bao gồm toàn bộ các thiết bị, hệ thống máy móc; Brains – hệ thống thu nhận dữ liệu, phân tích, điều chỉnh và điều phối hoạt động vận hành bao quanh các thiết bị Mains. Đây là 2 thành tố không thể tách rời và giúp toàn bộ hệ thống sản xuất vận hành một cách trơn tru, hiệu quả.

Khi phân tích về hệ thống Mains, chúng ta nhận thấy việc gián đoạn năng lượng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường về mặt sản xuất và có thể là cả chất lượng thành phẩm đối với những lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật khắt khe như thực phẩm hoặc y tế. Do đó, doanh nghiệp và các bộ phận kỹ thuật của nhà máy cần đặc biệt chú trọng bảo vệ hệ thống Mains một cách chủ động với những giải pháp công nghệ giúp lưu trữ, duy trì dòng điện khi có bất kỳ rủi ro nào xảy ra bằng hệ thống lưu điện không gián đoạn (UPS – uninterruptible power supply).

Còn với hệ thống Brains, nguồn điện liên tục và ổn định cũng đóng vai trò không kém cạnh vì lý do các nhà máy sản xuất hiện nay đang từng bước ứng dụng nhiều công nghệ mới như IIoT, AI, Big Data…trong rất nhiều thiết bị sản xuất. Lượng dữ liệu được tạo ra từ tất cả các thiết bị tại điểm sản xuất cần phải được xử lí tức thời, theo thời gian thực từ đó đưa ra các phân tích (insight) để kết nối với các hệ thống quản lí tổng và có các điều chỉnh tổng thể kịp thời. Đặc biệt là trong trường hợp quy mô và địa điểm của các cơ sơ sản xuất kinh doanh phân bổ rộng khắp, các điểm biên này cần phải được kết nối và phân tích nhanh chóng để tạo ra sự đồng bộ và kịp thời cho doanh nghiệp, giúp đưa ra các quyết định quan trọng từ đó nâng cao hiệu suất hoạt động.

Schneider Electric thấu hiểu những thách thức lâu dài và thách thức mới về năng lượng và về mạng lưới sản xuất phức tạp của doanh nghiệp Việt Nam như đã phân tích. Chúng tôi đã không ngừng đổi mới và sáng tạo để tiên phong cung cấp các giải pháp bảo vệ hệ thống Brains và Mains hiệu quả giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất trong mọi thời điểm quan trọng.

Đối với hệ thống Mains, ngoài các máy phát điện cơ bản, hệ thống này còn yêu cầu các UPS công suất 3 pha, 460 vôn để đảm bảo năng lượng vẫn liên tục và ổn định cho các máy móc trong quá trình sự cố xảy ra. Schneider Electric hiện đang sở hữu nhiều dòng UPS 3 pha tùy theo lựa chọn của nhà máy, từ dòng tiêu chuẩn như Easy UPS đến các dòng tối ưu hơn như Galaxy UPS. Trong đó, Galaxy VL là sản phẩm nổi bật mới ra mắt gần đây với kích thức nhỏ gọn chỉ 0.8m2, và sở hữu khả năng tối ưu hiệu suất đến 99% với chế độ ECOnversion™. Giải pháp này được thiết kế theo mô đun, cho phép mở rộng theo quy mô công suất từ 200kW đến 500kW, giúp doanh nghiệp linh hoạt trong việc phát triển theo nhu cầu. Chúng tôi còn tích hợp Live Swap – tính năng cho phép thao tác an toàn trong suốt quá trình bổ sung hoặc thay thế mô đun nguồn ngay khi UPS đang hoạt động và các giải pháp EcoStruxure để bộ phận điều hành có thể giám sát từ xa qua màn hình điện thoại hay máy tính khi có các tình huống giãn cách xảy ra.

Bên cạnh đó, Schneider Electric cũng mang đến những giải pháp bảo vệ cho hệ thống thiết bị Brains trong môi trường nhà máy, ở đây có thể được hiểu là những cảm biến hay hệ thống kiểm soát quy trình và mạng lưới liên quan. Khi sự cố xảy ra, hệ thống Brains cần nguồn năng lượng dự phòng đảm bảo việc vận hành một thời gian nhất định để hệ thống có thể tắt một cách hiệu quả, đồng thời kịp thu thập và xử lý các thông tin giá trị và đưa ra những cảnh báo, hướng dẫn hay quyết định quan trọng. Với nhu cầu đó, các giải pháp UPS 1 pha từ Schneider Electric sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Ngoài ra, đối với các ứng dụng có tính số hóa cao và cần xử lý các dữ liệu IIoT khác nhau ở tốc độ cao, chúng tôi cung cấp giải pháp tiểu trung tâm dữ liệu (Micro Data Center) tích hợp sẵn các thiết bị cần thiết như tủ rack, nguồn, làm mát, bảo mật và giám sát. Chính sự toàn diện này khiến sản phẩm có thể hỗ trợ doanh nghiệp triển khai điện toán biên một cách nhanh chóng, đơn giản và tối ưu về hiệu quả chi phí.

Nên xem

Giáp Tết, căn hộ bàn giao rục rịch sôi động trở lại

(Tổ Quốc) - Nhiều dự án căn hộ, nhà phố tại Tp.HCM và vùng lân cận rục rịch bàn giao nhà cho khách hàng vào dịp giáp Tết 2022. Đây cũng là những dự án nhận được sự quan tâm của thị trường thời gian qua. Mức giá so với thời điểm mở bán đã tăng khoảng 15-30%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *